Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ do Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) thực hiện bao gồm: Dự thảo TCVN Cách nhiệt, truyền nhiệt bằng bức xạ – Các đại lượng vật lý và định nghĩa (mã số TC 51-16) và Soát xét TCVN 7737:2007 Kính xây dựng – xác định hệ số truyền sáng, hệ số truyền năng lượng mặt trời trực tiếp, tổng các hệ số truyền năng lượng mặt trời, hệ số truyền tia cực tím và các yếu tố liên quan đến kết cấu kính (mã số TC 82-16).

Hội đồng KHCN có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà nội, Viện KHCN Xây dựng (IBST), Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Viện Nghiên cứu & Phát triển Viglacera, Viện Tiêu chuẩn – TCĐL và đại diện của Trung tâm Thí nghiệm và Kiểm định Công trình – CONINCO.

Báo cáo tại hội đồng, KS Lê Cao Chiến – chủ nhiệm đề tài TC 51-16 cho biết: Hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay về lĩnh vực vật liệu tiết kiệm năng lượng còn thiếu rất nhiều và chưa đồng bộ, do đó gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý, áp dụng vật liệu cách nhiệt tại Việt Nam. Ngày 10 tháng 6 năm 2010, Quốc hội khóa 12 thông qua Luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, số 50/2010/QH12. Nhu cầu về tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam ngày càng tăng cùng với sự phát triển và đô thị hóa ngày càng cao. Do đó, yêu cầu về tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng trong xây dựng cũng không ngừng phải được nâng lên và đồng bộ hóa với khu vực và thế giới.

Dự thảo TCVN “Cách nhiệt – Truyền nhiệt bằng bức xạ – Các đại lượng vật lý và định nghĩa” là một trong các tiêu chuẩn về thuật ngữ, định nghĩa các đại lượng vật lý trong lĩnh vực truyền nhiệt, cách nhiệt. Các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất các ký hiệu, cá thuật ngữ và định nghĩa chung cho các tiêu chuẩn khác trong cùng hệ thống.

Theo ThS Nguyễn Hữu Tài – chủ nhiệm đề tài TC82-16, TCVN 7737:2007 “Kính xây dựng – Phương pháp xác định độ xuyên quang, độ phản quang, tổng năng lượng bức xạ truyền qua và độ xuyên bức xạ tử ngoại” được xây dựng năm 2007 trên cơ sở ISO 9050:2003 nhưng có nhiều phần trong TCVN 7737:2007 không tương đồng với ISO 9050:2003. Hiện nay tiêu chuẩn ISO 9050 đã có bản sửa đổi năm 2014, với những thay đổi này, việc soát xét tiêu chuẩn TCVN 7737:2007 cho phù hợp với thế giới là rất cần thiết.

Hiện nay các sản phẩm kính thông thường đang dần được thay thế bởi các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng. Việc soát xét TCVN 7737 giúp cho các doanh nghiệp có thêm tài liệu, cơ sở để hội nhập với thị trường kính tiết kiệm năng lượng của các nước phát triển trên thế giới. Tiêu chuẩn TCVN 7737 sau khi được soát xét và đưa vào áp dụng sẽ là cơ sở để các đơn vị sản xuất, nhập khẩu có cái nhìn tổng thể về các phương pháp tính toán cơ bản nhất đối với sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng, giải quyết các vấn đề không hợp lý còn tồn đọng trong quá trình áp dụng tiêu chuẩn này hiện nay.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã đóng góp một số ý kiến để nhóm biên soạn hoàn thiện dự thảo. Các thành viên Hội đồng đều nhất trí 02 dự thảo đã được xây dựng và hoàn thiện theo đúng yêu cầu trong bản đăng ký, việc biên soạn là cần thiết, có ý nghĩa thực tế cao.

Phát biểu kết luận cuộc họp, TS Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên hội đồng và lưu ý nhóm biên soạn tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Xây dựng. Cả 02 Dự thảo TCVN đã được hội đồng nghiệm thu thông qua và đạt loại Xuất sắc.

Bài tiếp theoHội thảo tham vấn nội dung “Chất lượng không khí trong nhà”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây