Sau khi nhận được công văn góp ý về nội dung Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về lĩnh vực VLXD, Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam đã nghiên cứu nội dung của dự thảo Thỏa thuận và có ý kiến như sau:

  1. Hiện nay, các tiêu chuẩn về kính trong khối ASEAN được tham khảo và xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn nước ngoài khác nhau, do vậy trong từng quốc gia, đã có hệ thống thiết bị thử nghiệm theo các tiêu chuẩn quốc gia đã ban hành. Vì vậy, với nội dung Thỏa thuận, khi áp dụng với các sản phẩm kính sẽ gặp rất nhiều bất cập và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kính xây dựng.
  2. Trong các năm gần đây, các doanh nghiệp ngành Kính đã gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm kính nhập khẩu. Vì vậy, trong các năm gần đây, Hiệp hội đã gửi các văn bản kiến nghị cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các cơ quan Nhà nước liên quan để đề xuất các biện pháp để bảo vệ ngành Kính trong nước, là một ngành công nghiệp khá non trẻ và phần lớn doanh nghiệp đều ở quy mô vừa và nhỏ.

Hiện nay, Hiệp hội đã và đang triển khai xây dựng các biện pháp kỹ thuật, thử nghiệm, nhằm đề xuất Bộ Xây dựng đưa vào áp dụng cho các sản phẩm kính nhập khẩu. Việc áp dụng Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về các sản phẩm kính, sẽ gây thêm khó khăn cho ngành Kính của Việt Nam.

Vì các lý do trên, Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam đã đề xuất chưa nên đưa các sản phẩm kính vào danh mục Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về lĩnh vực VLXD.

Bài trướcHiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam – VIEGLASS long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập
Bài tiếp theoNhiên liệu điện tử (E-fuels) có phải một lựa chọn “xanh”?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây