Đưa nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng vào diện quản lý rủi ro
Tác giả: Báo Xây dựng |  01/04/2015 02:24:08 PM |      |  Từ khóa:

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định số 817/QĐ-TCHQ, về việc ban hành Danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong đó, mặt hàng nhập khẩu là vật liệu xây dựng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro cao nhất.

Các loại hàng hóa được cơ quan hải quan đưa vào danh mục có mã RRxxNK, thuộc diện quản lý rủi ro về xuất xứ đối với hàng nhập khẩu chủ yếu là mặt hàng vật liệu xây dựng, như thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo, thép không gỉ cán nguội, gạch lát nền đã nung.

 

Trong đó, thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo, xuất xứ từ Trung Quốc, được mô tả rủi ro là né tránh yêu cầu nộp C/O ngay tại thời điểm đăng ký tờ khai, thường được ngụy trang dưới dạng hàng hóa thép hợp kim khác. Còn đối với gạch lát nền đã nung, cũng có xuất xứ từ Trung Quốc, lại thường xuyên giả mạo là hàng Việt Nam dưới dạng gạch bán thành phẩm, xương gạch.

 

 

Mặt hàng thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn và tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm, được ủ hoặc được xử lý bằng phương pháp khác, ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ... nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Malaysia cũng thuộc diện quản lý rủi ro về khả năng gian lận né tránh thuế bán phá giá của Việt Nam bằng hình thức giả mạo, hợp thức hóa hồ sơ, khai báo sai xuất xứ so với thực tế.

Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       04130
   
Liên kết website

Lên đầu trang