Lý do kính lưới thép không còn được ứng dụng trong xây dựng công trình tại Việt Nam
Lý do kính lưới thép không còn được ứng dụng trong xây dựng công trình tại Việt Nam
Tác giả:  |  08/09/2021 02:33:50 PM |      |  Từ khóa: kính chống cháy kính lưới thép lựa chọn kính công trình xây dựng chống cháy

CÁC TIN LIÊN QUAN

Kính Hồng Phúc - doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất kính chống cháy
Kính chống cháy là một trong các vật liệu thiết yếu cho các công trình hiện nay, khi hỏa hoạn...
Do nhiều lí do, kính lưới thép chống cháy bị hạn chế sử dụng cho các công trình theo QCVN 06:2021/BXD mới được thay đổi và có hiệu lực kể từ 5/7/2021.
Sự thật về kính lưới thép đã qua kiểm chứng
Trước đây, kính lưới thép, với hạng chống cháy cấp E, được ứng dụng vào thực tiễn theo QCVN 06:2010 và Nghị định 79, tuy nhiên đã bộc lộ nhiều bất cập, rủi ro, thậm chí trở thành vật cản ngay khi thoát hiểm. Từ đó, nhiều chuyên gia tham gia thử nghiệm và kết luận rằng kính lưới thép có thể bị vỡ ngay cả khi có lực tác động rất nhẹ, đặc biệt trong các tình huống hoảng loạn. Tay chân của nạn nhân sẽ bị vướng vào và bị cắt đứt bởi lưới thép, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Loại kính này hầu như chỉ nên được dùng làm kính chống cháy cho các ô kính nhỏ vì không có khả năng chịu va đập, đường kính của lưới thép trong kính lưới đã bị giảm gần đây dẫn tới giới hạn thời gian chống cháy của kính.
 
Với những rủi rõ đã qua kiểm chứng, kính lưới thép không còn ứng dụng trong các công trình
 
Do đó, trong góp ý về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình, chuyên gia từ Vetrotech Saint-Gobain – thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới về giải pháp an toàn cao cho kính chống cháy đưa ra phân tích, kính lưới thép được sử dụng rộng rãi để làm ô kính cho cửa chống cháy, tuy nhiên sự nguy hiểm của việc dùng kính lưới thép thường bị bỏ qua. Được chế tạo bằng kính nổi với một lớp lưới thép chèn ở giữa, chúng có khả năng chống va đập rất kém cũng như có hạn chế lớn về tính thẩm mỹ và khả năng nhìn xuyên.
 

Theo Tiêu chuẩn xây dựng quốc tế (IBC), cần hạn chế sử dụng kính lưới thép
 
Trong khi nhiều quốc gia như Mỹ, Canada đang dần dần cấm sử dụng kính chống cháy lưới thép, thì Tiêu chuẩn xây dựng Quốc tế (IBC) cũng giới hạn kích thước của việc dùng kính lưới thép cho các ứng dụng chống cháy. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, không nên sử dụng kính lưới thép ở những khu vực xảy ra tác động của con người như các ứng dụng cửa đi, cửa sổ…Dẫn tới việc các nhà sản xuất đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra nhiều sản phẩm sáng tạo cùng kỹ thuật tiên tiến hơn trước để thay thế kính lưới thép bằng vật liệu khác với tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Vetrotech (Tập đoàn Saint-Gobain) – Giải pháp tối ưu trong ứng dụng kính chống cháy  
Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho mọi công trình tại Việt Nam, kính lưới thép sẽ không được sử dụng trong các khu vực yêu cầu kính an toàn chống va đập theo QCVN 06:2021 từ tháng 7 và Nghị định 136 từ tháng 1 năm 2021. Đồng thời, Bộ Xây dựng Việt Nam yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn chống cháy quốc tế cho từng cấu kiện của giải pháp và riêng biệt cho từng hệ thống như cửa, vách, cửa sổ.
Từ đó, việc sử dụng kính gốm ceramic và kính cường lực xen kẽ các lớp kèm lớp keo chống cháy ở giữa đảm bảo độ trong suốt và khả năng chống cháy hiệu quả, đang được ưu tiên lựa chọn thay thế nhờ tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Kính cường lực với nhiều lớp keo chống cháy ở giữa chính là giải pháp tối ưu nhất cho công dụng của kính chống cháy
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm kính cường lực nhiều lớp với lớp keo chống cháy ở giữa, trong đó sản phẩm của Vetrotech (Tập đoàn Saint-Gobain) được xem như các giải pháp tiên phong. Với nhà máy sản xuất tại “World Glass Complex”, Ấn Độ, các sản phẩm đều trải qua quá trình thử nghiệm nhằm được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và khu vực tại các phòng thử nghiệm uy tín thế giới; đảm bảo chất lượng Vetrotech là một trong những thương hiệu hàng đầu về kính chống cháy.
Bên cạnh chất lượng, ưu điểm của Vetrotech chính là sự đa dạng. Các giải pháp của Vetrotech không đơn thuần là một sản phẩm riêng lẻ, mà đó là giải pháp cho hệ thống được thiết kế tùy biến theo nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ” mà không phải đánh đổi giữa thẩm mỹ và công năng chống cháy. Điều này có được thông qua việc tích lũy hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau.
 

Các giải pháp kính chống cháy của Vetrotech không những đáp ứng hiệu quả chống cháy mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ
 
Tuân theo phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”, ngay từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam, trước cả QCVN 06:2021, Vetrotech (Tập đoàn Saint-Gobain) cũng đã ứng dụng và cung cấp các giải pháp đa dạng đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm kính chống cháy dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt) – thuộc thương hiệu Vetrotech hiện nay đều đảm bảo an toàn và tối ưu khả năng bảo vệ nhân mạng, tài sản trong các tòa nhà cao tầng, góp phần nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam.
Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ anh Bình (binh.cao@saint-gobain.com và +84 90 837 23 68) hoặc truy cập www.vetrotech.com
 
Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       30718
   
Liên kết website

Lên đầu trang