Lễ trao giải Chất lượng Quốc tế và Quốc gia 2019-2020
Lễ trao giải Chất lượng Quốc tế và Quốc gia 2019-2020

CÁC TIN LIÊN QUAN

Duy nhất trong ngành chiếu sáng, Điện Quang đạt Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp
Cùng với nhiều doanh nghiệp và thương hiệu lớn được vinh danh trong lễ Công bố các doanh nghiệp đạt...
Sáng 25/4 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2019, 2020 và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương cho 116 doanh nghiệp. Tổng công ty Viglacera vinh dự được trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư Đại Dương Kính vinh dự được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020. Tổng công ty Viglacera và Công ty CP Đầu tư Đại Dương Kính là Hội viên tiêu biểu của Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hàng năm, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Giải thưởng được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai.
Dự và trao giải cho các doanh nghiệp có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các doanh nghiệp tham gia giải thưởng.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thiết lập và triển khai trên cơ sở mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến. Trong tổng  số các doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng giải Chất lượng Quốc gia lần này, có 61 doanh nghiệp thuộc danh sách năm 2019 và 55 doanh nghiệp của năm 2020.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của Việt Nam thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á- Thái Bình Dương. Năm 2019, 4 doanh nghiệp của Việt Nam được Tổ chức Chất lượng Châu Á- Thái Bình Dương trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, những doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là những doanh nghiệp tiêu biểu, nỗ lực vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và đứng vững thông qua việc đầu tư công nghệ, hệ thống quản trị, đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng từ quản trị đến đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Là một trong những doanh nghiệp được trao giải Vàng Chất lượng Quốc gia, bà Nguyễn Thị Hương Liên- Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia doanh nghiệp được cập nhật những hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới, đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Đây sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.
“Chúng tôi liên tục cải tiến doanh nghiệp đi theo định hướng tiên tiến, sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng thị hiếu. Các tiêu chí của giải thưởng năm nay đã đưa những tiêu chí 4.0 vào thì đó là những tiêu chí mà chúng tôi sẽ tiếp cận…” - bà Nguyễn Thị Hương Liên nói.
Việc áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quan trọng hơn là việc duy trì các tiêu chí đó để không ngừng tự hoàn thiện, phát triển.
Được hình thành và phát triển cùng với phong trào năng suất- chất lượng Việt Nam, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng lần đầu tiên vào năm 1996, cho đến nay đã trải qua 25 lần xét tặng giải thưởng, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp được trao giải.
Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) cho biết, riêng trong năm 2019, 2020, ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192.000 tỷ đồng, lợi nhuận là hơn 17.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 100.000 người lao động. Đây là một kết quả rất đáng tự hào và minh chứng cho hiệu quả của việc đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.
“Qua 25 năm triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia thì chúng ta đã tạo được phong trào tăng năng suất, chất lượng trong cộng đồng doanh nghiệp. Với hơn 2.000 doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ trao tặng trong 25 năm qua, đây là những doanh nghiệp có đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam” - ông Nguyễn Hoàng Linh nói.
Việc áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến theo các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay được đánh giá không chỉ là bài toán của chính doanh nghiệp mà còn là bài toán của cơ quan quản lý nhà nước. Với các hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến doanh nghiệp cần tuân thủ và từ đó tạo ra sản phẩm tốt, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia./.
Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       28873
   
Liên kết website

Lên đầu trang