Góp ý sửa đổi Quy chuẩn 09:2013-BXD
Tác giả:  |  29/01/2016 03:21:58 PM |      |  Từ khóa:

Ngày 18/01/2016 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp cùng tổ chức USAID đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý rà soát các nội dung và kiến nghị sửa đổi của "Quy chuẩn QCVN 09:2013-BXD - Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”.
Quy chuẩn 09:2013 là một trong những quy chuẩn hết sức quan trọng, quy định những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dụng (văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại, dịch vụ, chung cư) có tổng diện tích sàn từ 2.500 m2 trở lên. Các yêu cầu kỹ thuật bao gồm yêu cầu đối với lớp vỏ bao che công trình, hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ,…


Trong bối cảnh các kết cấu lắp kính được ứng dụng ngày một phổ biến tại các công trình cao tầng và chiếm vị trí quan trọng trong bài toán tiết kiệm năng lượng cho công trình, Hiệp hội Kính và Thủy tinh đã có nhiều kiến nghị sửa đổi cho quy chuẩn này:

1. QCVN 09 tham khảo ASHRAE Standard 90.1 là tiêu chuẩn năng lượng cho các tòa nhà trên ba tầng. Nó còn được sử dụng để cấp chứng nhận LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) cho các chương trình về ngôi nhà xanh, trong khi QCVN 09 quy định áp dụng bắt buộc đối với các công trình dân dụng có diện tích sàn trên 2.500 m2?
• Phiên bản mới nhất của ASHRAE 90.1 là năm 2010 và 2007 khác với phiên bản 2004 : không qui định SHGC theo WWR mà áp dụng cho tất cả các cửa sổ thẳng đứng và theo các vùng khí hậu khác nhau trong nước Mỹ với các giá trị SHGC cũng thay đổi so với phiên bản 2004 . QCVN 09 qui định SHGC theo WWR (giống phiên bản 2004) nhưng lại không phân ra các vùng khí hậu mà theo 8 hướng . Các số liệu SHGC trong quy chuẩn dựa trên cơ sở nào?
• Theo Vieglass, đối với Việt nam cũng nên phân ra các vùng miền Bắc và Nam và xem xét có nên qui định SHGC theo WWR không?
• Cần bổ sung qui định phương pháp xác định SHGC (theo ASTM C 16.30.410 hoặc các tiêu chuẩn tương đương)

2. Việc quy định về hệ số truyền sáng (VLT) trong quy chuẩn cần xem xét lại vì những lí do sau:
• Quy định về VLT không phổ biến tại các nước Đông Nam Á.
• Mặc dù Hệ số VLT của kính cao có thể giảm chi phí về thắp sáng, nhưng khu vực được tác động chỉ giới hạn quanh khu vực gần cửa sổ. • Đối với tòa nhà nói chung, chi phí thắp sáng thấp hơn nhiều chi phí điều hòa không khí. Nếu quy định hệ số truyền sáng cao thì tất yếu dẫn đến chi phí điều hòa không khí cao bởi một nửa nhiệt năng của áng sáng mặt trời được truyền bằng bước sóng ánh sáng nhìn thấy được.
• Thực tế, chỉ có kính hộp và kính low-e hai lớp mới có thể đạt SHGC = 0,25 – 0,20. Vì vậy nên cân nhắc quy định SHGC phù hợp, nhất là đối với WWR từ 60% trở lên. Một số tài liệu của Mỹ khuyến nghị đối với vùng khí hậu nóng chỉ cần kính cửa sổ có SHGC < 0,4

3. Phần Phụ lục - 2. Các thông số cơ bản cần dùng để tính toán kết cấu bao che - Bảng 2 - Phần 6. Vật liệu xuyên sáng: Các thuật ngữ về chủng loại kính được sử dụng không chính xác, giá trị tham chiếu đề xuất thiếu cơ sở. Đề nghị tham vấn Hiệp hội chuyên ngành trước khi sửa đổi bổ sung.

Quý hội viên có thể tìm đọc nội dung Quy chuẩn QCVN 09:2013-BXD tại đây
Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       04608
   
Liên kết website

Lên đầu trang