Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cơ hội của ngành thủy tinh Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cơ hội của ngành thủy tinh Việt Nam
Tác giả:  |  08/07/2019 01:13:50 PM |      |  Từ khóa: chiếu sáng thủy tinh cuộc chiến thương mại
Tại hội nghị G20 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mà ông Trump gọi là "tuyệt vời", dẫn đến một "thỏa thuận ngừng bắn" để thị trường có thể tạm thở phào.

Tuy nhiên, đối với Alfred LaSpina, kết quả của cuộc gặp này không có nhiều ý nghĩa.

Khi vị tân phó chủ tịch của eLumigen, công ty có trụ sở đặt ở Troy, Michigan, bắt đầu nghĩ về 1 chuỗi cung ứng cho các sản phẩm chiếu sáng công nghiệp mà startup của ông sản xuất ra, Trung Quốc tự động hiện ra ngay thức khắc. Đã từng có kinh nghiệm với việc đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, LaSpina có thể dễ dàng tìm thấy các nhà cung ứng đáng tin cậy và dày dặn kinh nghiệm.

Tuy nhiên động thái bất ngờ tăng thuế hồi đầu tháng 5 của Tổng thống Trump khiến ông phải suy nghĩ lại và nghiêng về phương án tìm những lựa chọn thay thế ở Đông Nam Á. Với mối quan hệ Bắc Kinh – Washington quá bấp bênh như hiện nay, LaSpina cho rằng đó là một lựa chọn sáng suốt.

Trong những tháng đầu năm, Hiệp hội đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đối tác, tìm các công ty có khả năng sản xuất các chi tiết làm bằng thủy tinh cho thiết bị chiếu sáng, đèn LED. Các đối tác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, đã di chuyển các nhà máy sản xuất đèn LED từ Trung Quốc xuống Việt Nam, và đặt nhà máy ở Việt Nam để phục vụ thị trường Mỹ. Việc này mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị, linh kiện, chi tiết phục vụ cho ngành chiếu sáng, cũng mở ra cơ hội cho ngành thủy tinh trong nước, với điều kiện nắm bắt được cơ hội để tạo thành các liên doanh với nước ngoài để sản xuất các chi tiết làm bằng thủy tinh.

Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       77003
   
Liên kết website

Lên đầu trang