Đã phát hiện những thành phần độc hại trên nhãn bao bì các đồ uống đóng chai
Đã phát hiện những thành phần độc hại trên nhãn bao bì các đồ uống đóng chai
Tác giả: Jeannette L. Andrade |  02/09/2013 09:59:56 AM |      |  Từ khóa: Congnghemoi

CÁC TIN LIÊN QUAN

Công ty Kính nổi Viglacera chuyển mình đổi mới chào mừng dấu son 39 năm ngày truyền thống Tổng Công ty Viglacera
Sau hơn 10 năm đặt chân trên mảnh đất miền Nam với việc khởi dựng 2 Nhà máy sản xuất...
Một nhóm bảo vệ môi trường vừa yêu cầu các công ty sản xuất đồ uống đóng chai ngừng ngay việc sử dụng lớp sơn màu độc hại trên nhãn bao bì của họ sau khi đã phát hiện được hàm lượng cao của chì, cadmium, antimony và ngay cả arsenic có trong nhãn bao bì của ít nhất 3 thương hiệu đồ uống loại nhẹ.

 Theo tổ chức Ecowaste, qua 1 tuần, họ đã phát hiện được rất nhiều hàm lượng chì ở mức độ 100.000 ppm đối với 1 thương hiệu đồ uống, vượt xa mức độ giới hạn cho phép là 90 ppm do Hoa Kỳ quy định đối với tất cả các lớp sơn màu và lớp phủ bề mặt. Ngoài sự xuất hiện của chì, nhãn bao bì các đồ uống loại nhẹ còn có cả các chất độc hại khác như antimony, cadmium và arsenic ở mức độ cao. Tổ chức này cũng cho biết rằng họ còn tìm thấy những hóa chất độc hại có trong nhãn bao bì của 2 thương hiệu nước giải khác soda trái cây.

Điều phối viên chịu trách nhiệm cho dự án của Ecowaste, Thony izon đã nói rằng: “Chúng tôi cho rằng việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng vì các đồ uống loại nhẹ thuộc danh mục các sản phẩm đang bán chạy nhất hiện nay của quốc gia, trong đó bao gồm cả việc sử dụng của các trẻ em và hiện nay chúng đang được phân phối rộng rãi thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ của hầu hết các khu vực lân cận.

Trong lúc Dizon cảnh báo về việc các hóa chất độc hại đã được tìm thấy trong các nhãn bao bì sản phẩm, người tiêu dùng các đồ uống này vẫn còn khả năng gặp nguy hiểm do các chất độc hại này. Ông ta giải thích rằng:” Chì có trong nhãn bao bì có thể không tan lẫn vào chất lỏng bên trong bao bì thủy tinh không thấm nước. Tuy nhiên, chì có thể lẫn vào bên trong chai lọ khi chúng được rửa để tái sử sụng hoặc đi qua đường tiêu hóa của người tiêu dùng khi tiếp xúc với các bộ phận nhiễm chì, đặc biệt là các trẻ em hay cho ngón tay vào miệng.

Theo Chương trình Mội trường Liên Hiệp Quốc, chì là 1 kim loại nặng gây độc hại ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp, gây ngộ độc cấp tính và cả mãn tính đối với sức khỏe con người do chúng là một loại chất độc hại thuộc nhóm đa chức hữu cơ, có thể gây ra những tác động có hại cho hệ thần kinh, tim mạch, thận, tiêu hóa, máu và sinh sản.

Tổ chức Ecowaste đã mua các đồ uống đóng chai của những thương hiệu khác nhau từ các nhà bán lẻ khác nhau trong khoảng thời gian từ ngày 5-6/tháng 7. Bằng việc sử dụng máy phân tích quang phổ huỳng quang tia X, họ đã phát hiện được những hóa chất độc hại có trong 15 thương hiệu được tiến hành thử nghiệm.

(Bài viết của Jeannette L. Andrade)

Gửi bình luận
Mã bảo vệ:       57154
   
Th.s Trần Khánh - khanht@tops.com.vn 9/2/2013 1:23:06 PM
Nói chung cứ có công nghệ mới bảo vệ môi trường thì chúng ta còn yên tâm sản xuất
Liên kết website

Lên đầu trang